Trang chủ » Tin tức » Tin tức » "Cuộc chiến" vỉa hè: Hà Nội liệu có tạo nên "cơn lốc" như TP.HCM?

"Cuộc chiến" vỉa hè: Hà Nội liệu có tạo nên "cơn lốc" như TP.HCM?

Tin tức 2017-03-10 16:17:16 511
Hôm nay, Hà Nội sẽ đồng loạt ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhiều quận đã hoàn thành bước 1 của kế hoạch giành lại vỉa hè.

Ngày 10.3, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.Hà Nội đồng loạt ra quân lập lại trật tự giao thông, trật tự đô thị, giành lại vỉa hè theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội.

Trao đổi với PV, lãnh đạo công an một số quận ở Hà Nội cho biết, đã hoàn thành bước 1 của kế hoạch lập lại trật tự vỉa hè và nhận được sự ủng hộ của người dân.

Ông Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 197 Hà Nội, công an quận đã xuống tận nhà dân tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết chấp hành các quy định về trật tự đô thị. “Cơ bản người dân ủng hộ”, ông Hùng nói.

Khi được hỏi, với những trường hợp đã ký cam kết nhưng cố tình vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lực lượng công an có thực hiện các biện pháp quyết liệt giống TP.HCM là cưỡng chế tài sản vi phạm? Ông Hùng cho biết: “Quan điểm thì vẫn phải xử lý. Tuy nhiên, qua kiểm ra, tôi thấy hầu hết các hàng quán cũng không bày ra khỏi vạch cho phép trên vỉa hè”.

Về câu hỏi, công an quận có tăng cường lực lượng khi toàn thành phố sẽ ra quân lập lại trật tự đô thị hay không? ông Hùng cũng cho biết, việc thực hiện lập lại trật tự vỉa hè được công an quận thực hiện từ sau Tết Nguyên đán nên vẫn sẽ tiếp tục làm việc bình thường.

Trước đó, để thực hiện hiệu quả phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”, Ban Chỉ đạo 197 Hà Nội đã yêu cầu các quận nội thành Hà Nội thực hiện lần lượt 3 bước. Cụ thể:

Đầu tiên, các quận đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân việc chấp hành pháp luật về văn minh đô thị. Trong đó, nêu rõ chủ trương, kế hoạch xử lý của thành phố. Đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết tự nguyện trả lại nguyên trạng hè phố lòng đường, chấp hành các quy định về đô thị, vệ sinh môi trường, không chiếm dụng lòng đường, hè phố kinh doanh, để xe trái quy định, kèm theo đó là thông báo hình thức xử lý nếu cố tình vi phạm.

Ban Chỉ đạo 197 Hà Nội cũng yêu cầu các quận, phường làm việc với cơ quan Nhà nước, đơn vị doanh nghiệp có trụ sở, dự án, công trình đang xây dựng trên địa bàn để thông báo chủ trương, kế hoạch thành phố, yêu cầu các cơ quan tổ chức “làm gương” cho người dân trong việc chấp hành việc giải tỏa hè phố xung quanh nơi làm việc và hạn chế tối đa việc phải cưỡng chế.

Tiếp theo, các quận sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm công an, thanh tra giao thông, thanh tra xây dựng, phòng quản lý đô thị, phòng tài chính do một lãnh đạo UBND quận làm trường đoàn để điều tra xác định các tuyến phố có vi phạm trật tự nơi công cộng, trật tự đô thị.

Bắt đầu từ 10.3, các quận sẽ đồng loạt ra quận kiểm tra xử lý. Các đoàn liên ngành Ban chỉ đạo 197 các quận sẽ tập trung xử lý vi phạm theo hình thức “cuốn chiếu”, làm từng tuyến phố, từng khu vực, không bỏ sót vi phạm. Kiên quyết cưỡng chế các trường hợp chống đối, lập biên bản vi phạm hành chính thu giữ phương tiện đồ vật vi phạm, tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che, mái vẩy vi phạm chiếm dụng hè phố, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị theo đúng quy định của pháp luật.

Cuối cùng, Ban Chỉ đạo 197 Hà Nội các quận huyện tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, xử lý, duy trì trật tự đô thị theo tuyến phố, khu vực quản lý, kiên quyết không để vi phạm tái diễn.

By everon365.vn